Ai Huu Trung Hoc Le Van Duyet
Trường Trung Học Lê Văn Duyệt - Người Việt Hải Ngoại Vận Động Cho Nhân Quyền Tại Việt Nam  
  Chào Du Khách. Xin Gia nhập hay Ghi Danh
 

Nếu có trở ngại kỹ thuật khi ghi danh vào diễn dàn, xin liên lạc ngdangmy@gmail.com


  Kho Hình Trang chánhTrợ giúp Tìm kiếmGia nhậpGhi Danh  
 
Pages: 1 ... 5 6 7 
Send Topic In ra
Người Việt Hải Ngoại Vận Động Cho Nhân Quyền Tại Việt Nam (Read 10982 times)
thubeo
Gold Member
*****
Offline


thuxưa

Posts: 3948
Gender: female
Re: Người Việt Hải Ngoại Vận Động Cho Nhân Quyền Tại Việt Nam
Reply #90 - 31. Mar 2014 , 21:18
 


Hoa Thịnh Đốn: Đúc kết Vận động Dân chủ và Nhân Quyền cho VN ở Quốc Hội HK


...

Các thành viên nồng cốt trong Ban tổ chức cuộc vận động Nhân quyền cho Việt Nam.

Hai ngày vận động Dân chủ và Nhân Quyền  cho Việt Nam ở Quốc Hội  HK đã  thành công tốt đẹp. Ngày  đầu 26/3,  hằng trăm đồng hương từ 30 tiểu bang của Hoa Kỳ gồm cả Hawai, Đức Quốc và Canada đã chia thành nhiều  nhóm nhỏ đến gặp những vị Dẩn biểu, Thượng Nghị Sĩ trong Quốc Hội HK,   để trình bày nguyện vọng, mong quý vị dân cử HK giúp thực thi dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở Việt Nam.

Ngày hôm sau 27/3, khoảng bảy trăm đồng huơng có mặt ở một phòng họp lớn trong Quốc Hội (Capitol Visitors Center)  để nghe những vị dân cử Hoa Kỳ và đại diện các phải đoàn VN, phát biểu cảm nghĩ của họ đối với vấn đề Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam.

Đặc biệt đáng lưu ý là hơn bảy trăm đồng hương từ hơn 30 tiểu bang ở HK, Đức, và Canada đã tự túc về đây  để tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền cho VN, cho thấy tinh thần đoàn kết, yêu nước, yêu quê hương của đồng bào rất cao. Trong suốt thời gian từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa,  những vị dân cử Hoa Kỳ và đại diện các phái đoàn VN lần lượt lên phát biểu. Không khí hội trường đôi lúc vô cùng cảm động, nhiều người xúc động ứa nước mắt, nhưng cũng rất sinh động, phấn khởi với liên tục những tràng pháo tay vang dội, hoan nghênh những vị dân cử Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm và quyết tâm của họ đối với vấn đề Dân chủ, Nhân quyền ở VN. Bản Quốc ca VN được mọi người cùng hát rất hùng hồn và các khẩu hiệu  “Viêt Nam ! Tự Do!”, “Việt Nam ! Nhân Quyền!” được mọi người hô to.

Có rất nhiều Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ đến tham dự, phát biểu. Trong đó có Senator Ben Cardin (MD), Senator John Cornyn (TX), Senator David Vitter, Dân biểu  Zoe Lofgren (CA), Dân biểu Alan Lowernthal (CA),  Dân biểu  Ed Royce (CA), Dân biểu Chris Smith(NJ), Dân biểu Frank Wolf (VA) và nhiều vị dân cử của TN, Wyoming…

...
Quang cảnh phòng họp.


Về phía đại diện các phái đoàn VN có: Luật sư James Taylor (OK)  Mục sư Huỳnh Minh Mẫn, Thầy  Thích Kiến Như, Phạm Bảo Trân, đại diện Cao Đài Tây Ninh; Nguyễn Văn Tạo,  Hòa Hảo hải ngoại; Rev. Y Hin Nie, Montagnard Christian Church, Đoàn Hữu Định , CTCĐ HTĐ, MD&VA,   Ms. Xuân Hương (Montreal) , Att. Shireen Hormozdi (Georgia), Ông Đặng Đức Hân Hoan (MD), Cô Khaleelah Porome đại diện cho người Chàm, BSTrọng Phan (San Antonio, TX), Bùi  Thế Phát (Orange County) Nguyễn Hữu Trung (Cao Đài)…

Hầu hết dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ phát biểu họ rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền,  tự do tôn giáo, tự do tư tưởng… ở Việt Nam. Đó là những quyền  căn bản của con người. Họ sẽ đặt điều kiện,  Việt Nam phải thực thi Dân Chủ, Nhân  quyền , tự do tôn giáo, tự do ngôn luận …trước khi chấp nhận Việt Nam vào  Trans  Pacific Partnership. TNS John Cornyn (TX) là người đóng góp nhiều công lao cho việc tổ chức Ngày Vận Động cho Dân Chủ , Nhân Quyền cho VN. Ông nói  HK được thành lập trên nguyên tắc nhân quyền, vì vậy họ không thể lơ là đối với vấn đề nhân quyền bất cứ ở đâu. Ông cũng đưa ra dự luật chế tài những viên chức VN không tôn trọng nhân quyền. DB Christ Smith là người đưa ra  Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam , được hoan nghênh nhiệt liệt.  DB Ed Royce đưa ra dự luật chế tài các vi phạm Nhân Quyền.

Nhiều vị dân cử HK cho biết họ có rất nhiều vấn đề phải lo cho người dân trong địa hạt của họ, nhất là họ may mắn được sinh ra ở một quốc gia dân chủ, tự do, nên họ không hề biết có vấn đề đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Họ không hề biết ở VN,  người dân bị bỏ tù, bị tra tấn vì  tín ngưỡng, vì không được trình bày tư tuởng, vì vậy những vị dân cử HK rất cần chúng ta đến để trình bày cho họ biết và nhắc họ giúp cho người dân ở VN có nhân quyền.

Trong số những người Việt Nam đại diện, có hai ngừơi trẻ phát biểu với  nhiệt huyết, đã đem đến cho mọi người niềm tin mãnh  liệt vào thế thế trẻ,  sẽ nối tiếp thế hệ cha ông trong công cuộc đấu tranh đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho dân tộc.

Luật sư Phan Quốc Cường đại diện cho CĐ Houston, Texas nói, con số  khoảng bảy trăm người tham dự năm nay đã tiến bộ vượt bực so với hai năm trước, do TS Nguyễn Đình Thắng kêu gọi tổ chức cơ cấu  cộng đồng ở hải ngoại,  để chúng ta có sức mạnh về chính trị, kinh tế và xã hội. Ngày hôm nay chúng ta đã thấy rõ thành quả của sự đoàn kết và tiến bộ vượt bực đó.

Những gì chúng ta thực hiện hôm  nay cho  thấy 39 năm  sau, chúng ta đã  đứng dậy, là một tập thể mạnh, cùng nhau tranh dấu dân chủ, nhân quyền cho VN. Ngày hôm qua trời giá buốt nhiều người đứng ngoài trời  hai ba giờ đồng hồ, có hai ba người  trong phái đoàn Houston bất tỉnh,  cho thấy tinh thần đấu tranh của đồng bào rất  cao. Đây không phải là cái sự đam mê mà là một sự cam kết của nhiều thế hệ, sẽ làm tất cả những gì có thể cho cộng đồng chúng ta, cho dân tộc chúng ta.  Nhất là những người trẻ,  sẽ là những ngọn lửa  tiếp tục sứ mạng sắp tới, nhất định chúng ta sẽ  thành công.

Cô Candice Lê, đại  diện  cho những người trẻ ở Bắc Cali phát biểu, hôm qua trong lúc đi vận, cô thấy một bác bị ngất xĩu vì quá mệt. Tuy các bác đã kiệt sức nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh và đây chính là tinh thần tranh đấu. Cô nói, cô cảm ơn các bác đã chứng minh cho thế hệ trẻ thấy thế nào là sức mạnh, thế nào là đấu tranh.  Các bác tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn lặn lội từ xa đến đây. Tuy sức khỏe  yếu nhưng các bác đã đứng lên, giọng các bác run, nhưng các bác vẫn lên tiếng. Tuy ngoài trời gió tuyết nhưng trong lòng các bác vẫn bừng cháy ngọn lửa đấu tranh. Cô cảm ơn các bác, các anh chị, những người đi trước, những ngùơi đã hy sinh để thế hệ trẻ được may mắn, may mắn vì chưa bao giờ bị đàn áp, chưa bao giờ bị đánh đập vì lý tưởng, chưa bao giờ bị đe dọa,  bị cướp mất nhân quyền.  Cuộc chiến này là cuộc chiến vượt thời gian. Bao nhiêu năm truớc các bác đã quyết liệt đấu tranh, và hôm nay là lúc thế hệ trẻ phải đứng dậy nối tiếp… (tiếng vỗ tay vang dội).

...

Vài em trong số những người trẻ tham gia ngày vận động Nhân quyền cho VN ở Quốc hội Hoa Kỳ.

TS Thắng nói, tiếng nói của cô Mỹ Nhung đã đem lại cho chúng ta niềm tin và hy vọng vào thế hệ trẻ. Nhưng chúng ta có trách nhiệm phải dẫn dắt, hướng dẫn thế hệ trẻ.

Được biết Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã được Hạ Viện HK chấp thuận bốn lần với con số chấp thuận áp đảo rất cao. Dự luật này đã được đưa lên Thượng Viện từ lâu nhưng không được đưa ra khoáng đại để lấy biểu quyết. Năm nay Hạ viện đang làm áp lực mạnh. Dân biểu Ed Royce đã gởi thư với hơn hai mươi dân biểu  yêu cầu đưa Dự Luật Nhân Quyền này ra khoáng đại, vì ai cũng công nhận vấn đề nhân quyền ở VN hiện nay rất tệ hại. Nếu Dự Luật không được đưa ra khoáng đại thì vẫn chưa thành luật, không thể trừng phạt, chế tài hay cảnh cáo Nhà cầm quyền CSVN.

Trước khi chương trình phát biểu được chấm dứt, TSNguyễn Đình Thắng mời Nhà văn Chu Tất Tiến và Bà Nguyễn t. Ngọc Minh (Mẹ của cô Minh Hạnh, tù nhân lương tâm) lên sân khấu. TS Thắng đúc kết, chúng ta đã thấy ngày hôm qua và ngày hôm nay, biết bao nhiêu tấm  lòng của bao thế hệ,  kể cả những bạn bè. Một phái đoàn từ Canada đến đây, và một phái đoàn từ Houston , ghé ngang chở người trong phái đoàn Atlanta về đây. Đó là tinh thần đoàn kết. Chúng ta có quyền hy vọng, nhưng đồng thời chúng ta cũng có trách nhiệm với đồng bào trong nước. Chúng ta là cái lực của người Việt cả thế giới tự do.  Chỗ nào có người Việt Nam , là có chúng ta đoàn kết để cứu dân tộc thoát khỏi ách CS. Chúng ta trở về, vẫn tiếp tục tranh đấu và sang năm, mỗi người mời thêm một nguời, chúng ta trở lại đây  với con số đông gắp đôi.

TS Thắng nhắc lại,  BTC có trao cho mỗi phái đoàn một danh sách 90 tù nhân lương tâm ở VN và đã phát động chuơng trình “Kết nghĩa”.  Đó là sự yểm trợ tinh thần, đó là công tác cụ thể nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân  đối với đồng bào, đã chấp nhận mọi gian khó, không chỉ chính họ mà cả gia đình họ cũng chịu hy sinh. Những tù nhân lương tâm  là những dũng sĩ, đã hy sinh cho nhân quyền, tự do, dân chủ cho đất nước. Họ xứng đáng để cho chúng ta kết nghĩa. Nếu một phái đoàn kết nghĩa một tù nhân lương tâm  thì  cả danh sách 90 người được yểm trợ. Hiện đã có ba người đựoc kết nghĩa.

Bà Ngọc Minh, đang vận động cho tù nhân lương tâm ở HK  và nhiều quốc gia trên thế giới, cho biết con bà cũng chỉ là một trong số hằng trăm tù nhân lương tâm. Họ đang bị bốc lột tận xương tủy, họ đang sống khổ sai trong ngục tù CS,  rất đau khổ, mà  không nói  lên được. Bà cảm ơn những ngừơi thế hệ trẻ và đặt hoàn toàn  hy vọng vào tương lai, đất nuớc chúng ta sẽ được thay đổi.

Nói tới đây bà Ngọc Minh khóc, làm cho không khí trở nên vô cùng cảm động. Bà  nói bà không thể nào cầm nước mắt khi thấy nước nhà tang thương, nạn nhân bị đánh đập tàn nhẫn. Xin đồng bào  hải ngoại giúp  tù nhân  lương tâm bằng cách kết nghĩa với họ, quan tâm tới họ, giúp đỡ họ về vật chất, hoặc giúp họ có luật sư trước khi ra tòa,  họ có bị bệnh hoạn trong tù không, hoặc  khi họ bị đánh đập tàn nhẫn, gia đình cho biết,  thì quý vị kịp thời báo cho các tổ chức Nhân quyền Quốc tế  can thiệp.

TSThắng nhắc lại, chúng ta đang ngồi ngay trong trung tâm quyền lực  của một đại cường quốc trên thế giới. Chúng ta có thể làm được rất nhiều việc.

Trong chương trình buổi chiều có nhiều tiếng nói trong nước cùng tham gia cuộc hội luận, giống như Linh Mục Phan văn Lợi và Bà Nguyễn Bạch Phụng điều trần truớc Quốc Hội. 

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết cảm tưởng, phần đẹp nhất mà ông thấy trong Ngày Vận Động cho VN năm nay là có một sự đoàn kết rất chặt chẽ  ít nhất trong vấn đề Nhân quyền, Tư do Tôn giáo… Trong mọi cuộc vận động không bao giờ có  kết quả ngay lập tức,  cần có một thời gian, bên người Việt chúng ta vận động và  Hạ viện làm áp lực đẩy Thượng viện đưa dự luật này ra bàn cải. Nếu Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam được đưa ra thảo luận thì có thể Thượng viện sẽ ủng hộ.
Tuyết Mai
Back to top
 

...
HOÀNG SA -TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM 
 
IP Logged
 
phu de
Gold Member
*****
OfflinePosts: 3079
Gender: male
Điều trần tại Quốc Hội Canada về vi phạm nhân quyền tại Viêt Nam
Reply #91 - 01. Jun 2014 , 16:46
 
Điều trần tại Quốc Hội Canada về vi phạm nhân quyền tại Viêt NamSau hơn một năm chờ đợi, ngày 29 tháng 5 vừa qua Liên Hội Người Việt Canada đã được Tiểu Ban Nhân Quyền Quốc Tế của Ủy Ban Thường Trực Quốc Hội Canada về Ngoại Giao và Phát Triển Quốc Tế (Sub-Committee on International Human Rights of the House of Commons Standing Committee on Foreign Affairs and International Development) mời điều trần về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Cuộc điều trần đã diễn ra tại phòng 253 D, Centre Block, quốc hội Canada, trước sự hiện diện của các thành viên của Tiểu Ban, và sự tham dự của một số đông đồng bào tại Ottawa và các nơi khác tới, trong đó có TNS Ngô Thanh Hải, Ô. Vincent Labrosse, phụ tá, cùng các sinh viên thực tập hè tại văn phòng TNS; Bà Đặng Thị Danh, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt vùng Montréal & Chủ Tịch Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Quốc và BS Trần Văn Cường thuộc Hội Y Sĩ Việt Nam vùng Montréal; BS Bùi Trọng Cường, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại Úc Châu & Chủ Tịch Ủy Ban Chống Bắc Thuộc; và Cô Nguyễn Anh Thư, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học Carleton, Ottawa.

Mở đầu, TS Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội, giới thiệu chương trình và các diễn giả: Cô Nguyễn Khuê Tú, Ủy Viên Nhân Quyền của Liên Hội, nói về các điểm chính trong bản phúc trình thuờng niên 2013 về các vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; 3 nhà bất đồng chính kiến từ Việt Nam -- Luật Sư Nguyễn Văn Đài, văn sĩ / blogger Phạm Thanh Nghiên, và TS Phạm Chí Dũng -- lần lượt trình bầy qua các bài phát biểu đã được thâu hình trước về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng, cũng như về tình hình kinh tế, chính trị, và xã hội tại Việt Nam; sau cùng, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Boat People SOS (Hoa Kỳ) trình bầy về xuất khẩu lao động, nạn buôn người, tình trạng lao động cưỡng bức trong tù và trong các trại cải huấn, sự vi phạm quyền lập nghiệp đoàn tự do và độc lập để bảo vệ người lao động, cũng như nỗ lực làm thế nào để thúc đẩy vấn đề nhân quyền tại Việt Nam qua tiến trình thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans- Pacific Partnership, TPP).

Vì quý vị dân biểu phải về phòng họp của Hạ Nghị Viện khẩn cấp để bỏ phiếu nên ông Scott Reid, Chủ Tịch của Tiểu Ban, đề nghị cắt ngắn chương trình và phần trao đổi ý kiến đã không được thực hiện như dự tính. Ông xin lỗi mọi người và hứa sẽ mời Liên Hội trở lại tiếp tục điều trần về vấn đề này trong tương lai.

Trong dịp này phái đoàn Liên Hội có đệ trình lên Quốc Hội Canada một bản kiến nghị (recommendations) như sau.

1. Hiệp Ước Mậu Dịch Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương

Xét rằng Việt Nam hiện đang thương lượng việc gia nhập hiệp ước mậu dịch Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, một diễn đàn lý tưởng để thúc đẩy những sự cải thiện cơ bản về nhân quyền tại Việt Nam, chúng tôi đề nghị những điều kiện tiên quyết dưới đây để Việt Nam gia nhập tổ chức này:

i/ Trả tự do tức khắc và vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị và các tù nhân lương tâm khác;

ii/ Hủy bỏ tất cả các công cụ đàn áp trong đó có Nghị định 72, và 174 về hạn chế và kiểm soát quyền sử dụng mạng internet; Nghị định 92 hạn chế quyền tự do tôn giáo; Điều khoản 88, 79 và 258 trong Bộ Hình Luật coi là phạm tội những vấn đề tự do phát biểu, tự do tụ tập ôn hoà và lập hội; chấm dứt việc tra tấn và bạo hành của công an, theo công ước quốc tế chống tra tấn mà Việt Nam đã ký kết;

iii/ Hoàn toàn tôn trọng quyền của các công nhân được gia nhập và/hay thành lập công đoàn tự do, độc lập.

2. Đánh giá chương trình viện trợ của Canada cho Việt Nam

Chúng tôi đề nghị chính quyền Canada đánh giá các chương trình viện trợ cho Việt Nam một cách thường xuyên bằng cách tạo điều kiện cho các tổ chức dân sự tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Canada được tham gia vào việc đánh giá này.

3. Các tù nhân lương tâm

Chúng tôi đề nghị các dân biểu quốc hội Canada bảo trợ tinh thần đích danh từng tù nhân lương tâm Việt Nam bằng cách liên lạc thường xuyên với họ và dùng các phương tiện ngoại giao và các phương tiện khác để đòi cho họ được trả tự do.

Sau buổi điều trần, phái đoàn Liên Hội được Ông Tyrone Benskin, dân biểu Đảng Đối Lập Tân Dân Chủ (New Democratic Party, NDP) thuộc điạ phận Jeanne –Le Ber (Québec) mời tới văn phòng họp cùng dân biểu Hoàng Mai (Đảng Tân Dân Chủ, Brossard – La Prairie, Québec) để bàn về một chương trình hành động chung với mục đích đưa vấn đề nhân quyền tại Việt Nam vào nghị trình thảo luận tại quốc hội. Đặc biệt, buổi họp bàn về vấn đề đặt điều kiện quyền lao động trước khi cho Việt Nam vào TPP và về việc phối hợp hoạt động với Liên Đoàn Lao Động Canada (Canadian Labour Congress).

Nói tóm lại, tuy buổi điều trần chỉ kéo dài 40 phút nhưng đã gây được một tiếng vang đáng kể tại quốc hội Canada. Các bài điều trần được đánh giá là rất có giá trị. Đặc biệt nhất, một số quý vị dân biểu hứa sẽ tiếp tay đưa vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam ra bàn thảo tại quốc hội, hy vọng sẽ đưa đến những hành động cụ thể của chính phủ Canada.

Tài liệu tham khảo

2013 Annual Report on Violations of Human Rights in Vietnam, Khue Tu Nguyen, Commissioner for Human Rights, Vietnamese Canadian Federation, January 2014Video tiếng Anh:

http://parlvu.parl.gc.ca/Parlvu/TimeBandit/PowerBrowser_SilverLight.aspx?Content...

Video tiếng Pháp:
http://parlvu.parl.gc.ca/Parlvu/TimeBandit/PowerBrowser_SilverLight.aspx?Content...


Trường hợp không xem được video, xin copy và paste vào windows media player.

http://hocca.wmod.llnwd.net/a4502/e1//2014/2014-05/0003c085.wmv

Xem thêm report:

http://ptpnvnhdcnblog.files.wordpress.com/2014/02/vcf-2013-annual-report-on-viol...
--------------------------------
Hoan nghênh Khuê Tú
Back to top
« Last Edit: 01. Jun 2014 , 16:50 by phu de »  
 
IP Logged
 
thubeo
Gold Member
*****
Offline


thuxưa

Posts: 3948
Gender: female
Re: Người Việt Hải Ngoại Vận Động Cho Nhân Quyền Tại Việt Nam
Reply #92 - 13. Jul 2015 , 23:57
 
Back to top
 

...
HOÀNG SA -TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM 
 
IP Logged
 
Pages: 1 ... 5 6 7 
Send Topic In ra