Ai Huu Trung Hoc Le Van Duyet
Trường Trung Học Lê Văn Duyệt - Colón, Panama  
  Chào Du Khách. Xin Gia nhập hay Ghi Danh
 

Nếu có trở ngại kỹ thuật khi ghi danh vào diễn dàn, xin liên lạc ngdangmy@gmail.com


  Kho Hình Trang chánhTrợ giúp Tìm kiếmGia nhậpGhi Danh  
 
Page Index Toggle Pages: 1
Send Topic In ra
Colón, Panama (Read 453 times)
Dau Do
Gold Member
*****
Offline


Quân Sư

Posts: 11302
Thành Phố Phượng Hoàng
Gender: female
Colón, Panama
05. May 2017 , 19:38
 

Xin mời cả nhà cùng đi du lịch Panama với chị Thu Cali và chị Cần Đặng


Day 6, 4/6/17

8 giờ 45 sáng hôm nay chúng tôi hẹn nhau ở lầu ba để sửa soạn cho chuyến đi vào thành phố Colon của Panama. Chúng tôi tới đây để coi cách hoạt động của những chiếc locks kỳ diệu đã thu ngắn con đường biển của các tầu bè muốn đi buôn bán, giao dịch qua lại hai biển Atlantic và Pacific Oceans. Quãng đường nối liền hai biển này dài 48 miles, ( khoảng 78 km): đó là Panama Canal, kỳ quan thứ 7 của thế giới, bắt đầu hoạt động từ năm 1914.
Một hồ nhân tạo tên là Gatun lake đã được thành lập để cung cấp nước và phương tiện cho việc hoạt động của eo biển này.Hồ cao 26 m trên mực nước biển. Canal dùng hệ thống locks với hai lanes, như một thang máy nước để nâng tàu từ mực nước biển bên này lên cao bằng với mực nước hồ Gatun lake, rồi tàu đi trên hồ ngang qua đoạn ngăn cách hai đại dương, sau đó tàu sẽ được hạ thấp xuống bằng với mực nước biển của đại dương phía bên kia. Nước được đổ  tuôn vào locks từ Gatun lake bằng gravity qua hệ thống hai bên thành canal và dưới locks.

Một chút lịch sử về canal : Người Pháp bắt đầu xây kinh đào này từ 1880, nhưng vấn đề tài chánh và bệnh tật của miền rain forests này như sốt rét rừng, yellow fever làm thiệt hại rất nhiều sinh mạng công nhân, khoảng 10 ngàn người,nên  đã làm đình trệ công việc. Năm 1903 Panama đã  độc lập khỏi Columbia  và thỏa thuận một hiệp ước điều đình giữa Panama  và The United States  để tiếp tục xây dựng eo biển này. Mỹ đã bắt tay vào việc hoàn thành canal vào năm 1914 và đã điều hành canal cho tới năm 1999 thì trao lại cho Panama.

Xe van chở mười bốn người chúng tôi đi vào thành phố old city , coi old locks.Xe chạy trên những con đường xa lộ tương đối khang trang. Qua vùng có những xe bus lớn sơn màu xanh đỏ rực rỡ. Đây là những xe school bus của Mỹ đã không còn đủ tiêu chuẩn ở Mỹ, nên được bán qua đây với giá khoảng vài ngàn đồng nhưng đem về họ sơn sửa lại có khi tốn đến cả ba bốn chục ngàn và anh chàng tour guide nói xe này được gọi là "Red devil" để chở hành khách.

Xe tới một tòa nhà cao của Gatun locks. Từ chân đồi đã có một văn phòng nho nhỏ với hàng chữ "Welcome to the Panama canal". Nhóm chúng tôi chụp hình lưu niệm và đi bộ lên một cầu thang cao,rồi lại tiếp theo một cầu thang nữa để lên một tòa nhà. Từ trên có thể nhìn xuống locks. Một hệ thống giống như hai cánh cửa mở ra đóng vào,và thấy con tàu đi ngang qua. Quả thật là một công trình vĩ đại! Những con tàu to lớn, nặng nề lướt êm qua canal nhỏ hẹp một cách chậm chạp, có chỗ chỉ cách bờ khoảng một xoải tay. Chiếc tàu không tự đi ngang qua mà được kéo bằng 4 chiếc xe locomotive mỗi bên. Những chiếc locks được mở ra khi mực nước hai bên bằng nhau để cho con tàu đi qua, xong đóng lại. Những tiếng trầm trồ khen ngợi vang lên và những máy ảnh tha hồ bấm tách tách để về làm kỷ niệm. Coi tàu đi qua xong rồi chúng tôi xuống để đi coi locks mới. Một hệ thống 2 sets of locks mới được thành lập bắt đầu năm 2007 để đáp ứng với nhu cầu gia tăng của những tàu lớn, có sức chuyên chở lớn, không thể  đi ngang qua locks cũ. Đây là một hệ thống Rolling gates rất tối tân mà chúng tôi đã được coi video. New locks này có những hồ nhỏ để giữ lại nước đã dùng nên đã có thể save 60 % nước của Gatun lake đã dùng để nâng cao, hạ thấp tàu.

Chúng tôi đã rất hài lòng sau khi được xem locks cũ, locks mới, ...xuống chụp hình bên cạnh cái xe locomotive  kéo tàu. Nếu họ cho phép leo lên thì thế nào chúng tôi cũng nhảy lên để cầm lái ..hi.. hi.. Tour guide dẫn chúng tôi đi vòng quanh thành phố. Những con đường có những cây xoài trái sai nặng trĩu nhưng vẫn còn xanh. Ước gì được hái thì chắc leo lên  cây hái thích lắm!  Và  nhóm của chúng tôi sẽ vui lắm. Đem về ăn chấm muối ớt thi tuyệt!  Tới   bãi biển có bảng hiệu Panama, mọi người  vui vẻ  cùng leo lên chụp hình nhóm, mỗi người ôm một chữ. Đi viếng thăm nhà thờ San Jose, bàn thờ dát vàng, cổ kính, trang nghiêm rất đẹp. Tôi vào Cảm ơn Chúa và cầu nguyện cho chuyến đi của chúng tôi được vui vẻ bình an. Vòng quanh thành phố đi xem những di tích lịch sử. Thành phố  sạch sẽ. Đi tiếp vòng ra biển chụp hình nhóm lưu niệm nhìn qua Panama phía bên kia đẹp quá!

Đã tới giờ về, chúng tôi cùng lên xe trở về bến tàu. Trước khi lên tàu chúng tôi đi ngang qua khu super 99. Vào uống cà phê và check email. Tôi và anh Thăng đi bộ về tàu. Lúc đi ngang qua một tiệm thấy anh Tuấn và T.Hằng còn đang mua sắm. Đi bộ về đến tàu tôi thấy đã hơn 5 giờ rồi mà chưa thấy hai người trở về nên tôi lo lắng và nói với anh Thăng là tôi quay trở lại để tìm "cặp uyên ương thích shopping" này. Gặp nhau rồi chúng tôi cùng ra về, thấy bảng hiệu COLON lại rủ nhau leo lên ôm chụp hình tiếp... trước khi trở lại tàu.
Good bye Colon!
Về đến tầu chỉ kip sửa soạn để đi lên ăn cơm chiều. Vì đã trễ cho nên 6 người chúng tôi chỉ đi ăn buffet mà không lên nhà hàng. Sau đó chúng tôi ngồi nói chuyện tới 9 giờ thì đi coi show ca si Jayne Curry, rất hay.


...

...

...

...


(Còn tiếp)
Back to top
« Last Edit: 05. May 2017 , 19:47 by Dau Do »  

Triệu người quen, có mấy người thương
 
IP Logged
 
Dau Do
Gold Member
*****
Offline


Quân Sư

Posts: 11302
Thành Phố Phượng Hoàng
Gender: female
Re: Colón, Panama
Reply #1 - 05. May 2017 , 19:44
 

Day-7,  4/7/17

Hôm nay mới thật là highlight  của chuyến đi: Panama canal crossing.
Theo như chương trình của Celebrity như sau:
Gatun locks arriving 8am
Pedro Miguel locks (West lane)
arriving 1:25pm
Miraflores locks arriving 2:45pm
Ra khỏi canal ETD Balboa khoảng 5pm

Panama canal hoạt động 24/7
Ngày có số Tàu đi qua nhiều nhất là
Feb 29, 1968 với 65 tàu crossing.
Mỗi tàu đi ngang qua đây phải trả một chi phí rất cao tùy theo số lượng hàng hóa và số lượng hành khách. Số tiền sẽ có thể từ 250,000.00 cho tới 400,000.00 USD,hoặc hơn nữa. Vậy mới biết Panama giàu như thế nào nhờ vào canal này.

Ăn sáng xong chúng tôi đi lên lầu năm và đi ra mũi tàu ,chỗ sân máy bay trực thăng đáp để được coi tận mắt tàu của mình đi ngang qua canal. Rất đông người đã lên  từ trước và đứng ngay mũi tàu rồi cho nên chúng tôi đứng dọc theo cạnh tàu để coi mực nước được chảy tuôn  vào  khoang locks  để dâng con tàu lên. Thật là tuyệt diệu được trải nghiệm qua những giây phút này trong đời! Con Tàu được từ từ nâng lên  cho đến lúc  bằng mực nước bên kia thì locks  mở ra và tàu đi ngang qua. Tôi chỉ còn biết  rất ngạc nhiên  : "wow! it's incredible! It's genius! It's magnificent ! It's wonderful! , it's amazing! ". Nếu có chị Hảo Hạnh  ở đây thì tôi sẽ được nghe"Oh my God!". Thật vậy "Ôi Chúa ơi! " Sao Chúa cho con người thông minh đến thế!. No wonder Panama canal is one of 7 wonders in the world!


Nhìn xa xa  phía rain forest có những bông hoa vàng, Cần nói đây là những hoa đặc biệt của xứ này. Anh Thiện nói trông giống hoa Mimosa,đẹp quá! Cần nói đi chơi vui quá! anh Thiện  cũng bảo  mong rằng nhóm chúng mình sẽ còn có nhiều chuyến đi chung nữa. Chúng tôi đứng coi mải mê. Mọi người đứng tản mát. Anh Quang và anh Thăng đi vòng vòng chụp hình. Anh chị Hùng- Hường , anh Khoa -Hương cũng lên coi. Nắng bắt đầu lên cao làm đôi má hồng lên .Thu, Cần và anh Thiện lên lầu 10 coi tiếp .Còn định đi kiếm chỗ để có thể thò tay ra sờ vào tường. Nhưng vì tàu đã được dâng lên cao rồi cho nên không tìm được chỗ nào để sờ nữa. Chắc phải đợi đến locks cuối cùng là Miraflores , lúc tầu được hạ xuống để đi vào Pacific Ocean thì may ra có chỗ để sờ. Sau đó chúng tôi đi ăn trưa rồi đi hot tub  nên quên mất. Hôm nay anh Thiện cũng đi vào hot tub  phía bên kia.

Hôm nay ở trên tàu đặc biệt làm rất nhiều loại bánh ngọt,cupcakes đủ loại, đủ màu sắc,trông rất là ngon. Sau khi ăn buổi trưa xong thì T. Hằng lại thấy có heo sữa  quay.Hằng gọi Cần và Thu lại, thế là ba chị em lại ăn thử mỗi người một chút,  rất là ngon. Tuy rằng hương vị không đúng như heo quay  của Việt Nam,nhưng cũng rất ngon. Buổi chiều Thu và Cần đi tập thể dục đạp xe 50 phút, nhìn ra thấy chỉ burn được 200 calories! Buồn quá, một scoop icecream  cũng đã  100 calories rồi, làm sao đây? ?

Tối nay sau khi ăn dinner xong đi về coi show Amy Lee  choi violin quá hay ! Hay quá !

Day-8.  4/8/17

Hôm nay at sea, 7am đi tập treatmil với  Cần. Bắt chước M.Hằng, tăng grade 10, speed 3miles/hr . Burn calories nhanh hơn.
25 phút được 2oo calories, mừng quá! Thế là sau đó đi ăn sáng thả cửa ..hi..hi..
Buổi trưa chị Hường nói là có cá tuna ở hồ bơi. Mọi người ra đó ngồi và order cá nướng Ngon quá là ngon! Chị Hường lúc nào cũng có những tin tức nóng,  sốt dẻo, và ngon lành. Bravo chi Hường ! Có anh chị đi chơi chung rất vui. Mai mốt anh chị đi chung với nhóm tụi này nữa nhé!

Tối nay lại là Evening chic. Hẹn nhau 5 giờ đi chụp hình thì chỉ còn thấy có ba nàng tiên áo dài là  Cần, Thu,Thái Hằng . Nàng tiên Minh Hằng chỉ thoáng hiện  một chút chụp hình rồi theo ba nàng tiên Hương, Hường va H.Hạnh bay lên lầu năm luc 6 giờ, không muốn giáng trần nơi lầu 3.

Sau dinner là buổi nói chuyện như thường lệ ở deck 10.Anh Quang và Minh Hằng cũng thường lên đây ngồi nói chuyện với nhóm 6 người chúng tôi. Thưởng thức kem, bánh dừa, giòn và thơm ngọt. Cần lúc nào cũng lấy 3 loại kem cho anh Thiện ăn. Bữa nào có loại kem đặc biệt như rhum  raisin  ai cũng thử một chút,tuyệt ngon !

Tối nay coi show  singer Jayne Curry. Again,  Good show!

Ptt


...

...

...

...


Back to top
 

Triệu người quen, có mấy người thương
 
IP Logged
 
Thu Ca
Gold Member
*****
Offline


I love YaBB 1G - SP1!

Posts: 770
Gender: female
Re: Colón, Panama
Reply #2 - 05. May 2017 , 21:35
 

Cám ơn quân sư Đậu Đỏ đã post bài về Panama giùm.
Thân chúc cô em luôn vui vẻ trẻ đẹp mãi.Khi nào có dip ghé Cali mời Đ Đ và anh Đắc Ứng lại nhà chơi.
Thu P
Back to top
 
 
IP Logged
 
tuy-van
Gold Member
*****
Offline


Thành viên xuất sắc
2015

Posts: 10706
Thung lủng hoa vàng
Gender: female
Re: Colón, Panama
Reply #3 - 15. May 2017 , 22:12
 
Thu Ca wrote on 05. May 2017 , 21:35:
Cám ơn quân sư Đậu Đỏ đã post bài về Panama giùm.
Thân chúc cô em luôn vui vẻ trẻ đẹp mãi.Khi nào có dip ghé Cali mời Đ Đ và anh Đắc Ứng lại nhà chơi.
Thu P  Em TvMs cám ơn chị Thu và chị Đ Đ cho em những hình ảnh và bài viết thật đầy đủ , như đang cùng đi du lịch , với các anh chị.

  Hy vọng tất cả luôn có đầy đủ sức khoẻ và nhiều may mắn , đi chơi đó đây.

  Thân ái chúc AC Thu Ca , AC Đ Đ và cả nhà tuần lể mới , hạnh phúc

....  Em TVMS
Back to top
 

hoahong.gif Have a great dayhoahong.gif
hoahong.gif Have a great dayhoahong.gif
hoahong.gif Have a great dayhoahong.gif
hoahong.gif Have a great dayhoahong.gif
 
IP Logged
 
Page Index Toggle Pages: 1
Send Topic In ra